National Innovation Awards Winners

ผลงานที่ได้รับรางวัลนวัตกรรมแห่งชาติ

Back
National Innovation Award 2564

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์และบริการ ประเภท การออกแบบผลิตภัณฑ์ (Product Design) ประจำปี 2564

โครงการนวัตกรรม
เส้นไข่ขาว ไร้แป้งไร้ไขมัน
ผู้เสนอผลงาน
อุมาพร บูรณสุขสมบัติ
บริษัท แข็งแรงทุกวัน จำกัด
อีเมล
sakanahc@gmail.com
เว็บไซต์
www.nimnimnoodle.com
ความเป็นนวัตกรรม

เส้นไข่ขาว นวัตกรรมอาหารครั้งแรกของโลก ทำจากไข่ขาว ไร้ส่วนผสมของแป้งและไขมัน เป็นการออกแบบผลิตภัณฑ์เพื่อผู้ที่จำเป็นต้องทานไข่ขาวจำนวนมากๆ โดยแนวคิดที่มาคือต้องการให้ผู้ป่วยโรคไต โรคมะเร็ง และผู้ที่ต้องเสริมโปรตีนได้ทานอาหารที่มีลักษณะแบบเดียวกับที่เคยทานตอนที่สุขภาพดี ความคุ้นเคยและรสชาติเนื้อสัมผัสที่อร่อยจะช่วยให้ผู้ป่วยรู้สึกอยากอาหารมากขึ้น และเมื่อได้ทานเส้นไข่ขาวซึ่งเป็นโปรตีนคุณภาพดี ร่างกายก็จะฟื้นฟูได้และแข็งแรง

นอกจากเส้นไข่ขาวแล้ว แบรนด์นิ่มนิ่ม ยังมีผลิตภัณฑ์ที่ทำจากไข่ขาวอีก 1 ผลิตภัณฑ์คือเส้นหมี่ไข่ขาว และทำจากไข่ทั้งฟองอีก 1 ผลิตภัณฑ์คือสปาเกตตี้ไร้แป้ง โดยทั้ง 3 ผลิตภัณฑ์ใช้องค์ความรู้ทั้งทางด้านวิทยาศาสตร์อาหารและด้านโภชนาการ โดยทางวิทยาศาสตร์อาหารใช้เทคนิค gelation ในกระบวนการสร้างเส้นและเทคนิค sterilization เพื่อให้สินค้าสามารถเก็บได้นาน 1 ปีโดยไม่ต้องแช่เย็นและไม่ต้องใส่สารกันเสีย และมีการคำนวณสารอาหารให้เหมาะกับผู้ป่วยซึ่งเป็นความรู้ในด้านโภชนาการ โดยใน 1 ถุงให้โปรตีนเท่ากับไข่ขาว 2-3 ฟองและมีโซเดียมตามธรรมชาติของไข่เพียง 15-30mg

กลุ่มลูกค้าเป้าหมายคือ ผู้ป่วย ผู้ที่ต้องการเสริมโปรตีน ผู้ที่ทานอาหารแบบ ketogenic diet ผู้ที่ทานอาหารคลีน ผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก และเด็กวัยเจริญเติบโต

เส้นก๋วยเตี๋ยวทำจากไข่ ไร้ส่วนผสมของแป้งและไขมันทั้ง 3 แบบเป็นอาหารพร้อมทาน ได้ผลิตขายครั้งแรกเมื่อประมาณเดือนตุลาคม 2563 และรับความนิยมอย่างรวดเร็ว โดยในปัจจุบันมีขายที่ร้านสุขภาพชั้นนำในประเทศ และมีการส่งออกไปยังสิงคโปร์ มาเลเซีย และฮ่องกง และมีลูกค้าที่ซื้อเพื่อไปจำหน่ายยังต่างประเทศเอง คือ ออสเตรเลีย แคนาดา และสวิสเซอร์แลนด์ ได้เกิดจากจ้างงานหลายอัตราทั้งในส่วนการผลิต และการบริการ และได้ช่วยสร้างรายได้เข้าสู่ประเทศ และที่สำคัญที่สุดตามความตั้งใจของพวกเรา คือได้สร้างอาหารนวัตกรรมที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เพื่อให้ผู้บริโภคได้มีสุขภาพแข็งแรงอย่างยั่งยืน ลดภาระค่าใช้จ่ายทางการแพทย์ได้ในระยะยาว